Bảy nguyên tắc vĩ đại từ chân sư Thoth

Chân sư Hermes còn được gọi là Thoth, từ có kiếp sống ở Atlantis và Ai Cập trong hơn hai nghìn năm. Ông được biết đến với tư cách là Bậc thầy của các Bậc thầy.

Người Ai Cập đã vô cùng kinh ngạc trước sự uyên thâm của ông và những lời dạy của ông, họ tôn ông dưới cái tên Thoth, và ông trở thành một trong những vị thần của họ.

Về sau này, nền văn minh của Hy Lạp cũng biến ông trở thành một trong những vị thần của họ, gọi ông là Hermes, Thần Trí tuệ. Ông được coi là Sứ giả của các vị thần.

Giáo lý Hermetic được tìm thấy ở mọi vùng đất và mọi tôn giáo, sức hấp dẫn của chúng là phổ quát. Bộ sưu tập các châm ngôn, tiên đề và giới luật cơ bản, được trao truyền gọi là Kỳ thư “Kyballion”.

Bảy nguyên tắc bí mật vĩ đại

“Người biết những điều này, hiểu rõ, sở hữu chiếc chìa khóa ma thuật trước khi người đó chạm vào, tất cả các cánh cửa của ngôi đền đều mở ra. – The Kyballion

Bảy nguyên tắc Hermetic này là cơ sở cho toàn bộ lĩnh vực triết học Hermetic.

1. Nguyên tắc của chủ nghĩa tinh thần – Metalism

“Tất cả là tâm trí; vũ trụ là tinh thần” – Kỳ thư Kyballion

Nguyên tắc này thể hiện sự hiểu biết rằng mọi thứ trong vũ trụ đều được tạo ra bởi suy nghĩ hoặc tâm trí.

Edgar Cayce trên kênh Universal Mind của mình, đã hết lần này đến lần khác nói “suy nghĩ là sự vật”. Toàn bộ vũ trụ được tạo ra bởi tư tưởng của Thượng đế. Chúng ta, với tư cách là con trai và con gái của Thượng đế, tạo ra thực tại của chúng ta cả về mặt siêu hình lẫn vật chất bằng sức mạnh của tâm trí. Quy luật tuyệt vời của tâm lý học tâm linh là chính suy nghĩ của chúng ta tạo ra thực tại của mình. Mọi thứ tồn tại đều là tinh thần. Vật chất chỉ là tinh thần cô đặc. Tinh thần chỉ là vật chất tinh chế. Tất cả chỉ là năng lượng.

2. Nguyên tắc của Tương hợp – Corressponding

“Trên sao – Dưới vậy; Dưới sao – Trên vậy” – Kỳ thư Kyballion

Câu cách ngôn nổi tiếng này từ Hermes. Ý nghĩa của định luật này là những suy nghĩ và hình ảnh mà chúng ta lưu giữ trong tâm trí và tiềm thức của mình sẽ phản ảnh ra hoàn cảnh bên ngoài. Thế giới bên ngoài là tấm gương phản chiếu thế giới bên trong của chúng ta. Nếu chúng ta giữ suy nghĩ về nghèo đói, chúng ta sẽ không có tiền. Nếu chúng ta giữ những suy nghĩ và hình ảnh về việc sức khỏe không tốt, điều này sẽ thể hiện bên trong cơ thể chúng ta.

Những suy nghĩ và hình ảnh mà chúng ta lưu giữ trong tâm trí sẽ thu hút vật chất tương đồng. Luật này hoạt động không ngừng cho cả điều tốt hay xấu. Bằng cách hiểu luật này, chúng ta có thể sử dụng nó vì lợi ích của chúng ta thay vì gây hại cho mình.

Ứng dụng sâu sắc nhất của luật này được thấy trong cuộc đời của Chân sư Sathya Sai Baba. Bất cứ điều gì ông nghĩ đều thể hiện ngay lập tức, ngay cả về vật chất. Ông tạo ra các vật thể vật chất chỉ bằng cái vẫy tay và ông chỉ làm điều này bằng cách suy nghĩ và hình dung những gì muốn tạo ra. Đây là luật tương hợp được tăng tốc.

Trái đất là một trường học để thực hành những quy luật kiểm soát tâm trí và tâm linh này. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một người bình thường trên phố biểu lộ suy nghĩ của mình ngay lập tức như Sai Baba. Nếu anh ta có suy nghĩ tiêu cực về một người nào đó ở mức độ rung động này, nó có thể thực sự giết chết người này.

Hãy tưởng tượng tất cả những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến sức khỏe của một người. Đối với hầu hết chúng ta, điều tốt là mọi thứ chưa thể hiện nhanh như vậy, nếu không chúng ta sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Khi chúng ta có rung động ngày càng cao, thì sự biểu lộ từ suy nghĩ của mình càng nhanh. Đó là lý do tại sao con đường tâm linh ở các cấp độ cao hơn được gọi là con đường thẳng và hẹp, và được hình dung giống như một kim tự tháp hẹp dần khi bạn di chuyển về phía đỉnh.

3. Nguyên tắc của rung động – Vibration

“Không có gì đứng yên; Mọi thứ chuyển động; Mọi thứ rung động” – Kỳ thư Kyballion

Nguyên tắc này giải thích sự khác biệt giữa các biểu hiện khác nhau của vật chất và tinh thần. Từ tinh thần thuần túy cho đến cấp độ thô nhất của vật chất là một chuỗi liên tục của các mức độ rung động khác nhau. Mọi nguyên tử và phân tử đều dao động theo một chuyển động, tốc độ, độ rung và tần số nhất định. Chính sự kết hợp của các tần số này sẽ xác định hình thức của bất kỳ vật thể nhất định nào, có thể là bản chất vật lý hay siêu hình. Mọi thứ đang chuyển động, và đang rung động, và không có gì là đứng yên. Ngay cả một vật thể vật lý như chiếc ghế, nguyên tử và các điện tử đang dao động, và có không gian giữa các nguyên tử và phân tử này. Điều này đúng với nguyên tử cũng như đúng với hệ mặt trời, thiên hà, vũ trụ và các siêu vũ trụ. Đối với đa vũ trụ (omniverse) không gì khác hơn là một nguyên tử lớn. Thực vậy, Trên sao – Dưới vậy.

Sai Baba có thể lấy một đồ vật và biến đổi nó thành một vật thể mới theo góc nhìn vật lý chỉ là cách thay đổi rung động. Ví dụ, chúng ta làm điều tương tự với cơ thể bằng cách chúng ta suy nghĩ. Toàn bộ vũ trụ đang trong trạng thái chuyển động tiến hóa về mặt trời trung tâm vĩ đại.

Mỗi nguyên tử là một tiểu vũ trụ trong mỗi phân tử của cơ thể vật lý của chúng ta. Cách chúng ta suy nghĩ sẽ thể hiện tình cảm, cảm xúc, hành động, sức khỏe và những gì chúng ta thu hút đối với bản thân bởi vì năng lượng theo sau suy nghĩ. Lý tưởng là tạo ra một rung động được xác định bởi Cái tôi cao hơn của bạn, thay vì cái tôi thấp hơn, hay cái tôi tiêu cực. Mỗi một trong bảy lần điểm đạo là một mức độ rung động và chuyển động cao hơn.

4. Nguyên tắc phân cực – Polarity

Mọi thứ đều chia đôi; Mọi thứ đều có cực; Mọi thứ đều có cặp mặt đối lập của nó; Giống và không giống nhau; Các mặt đối lập giống hệt nhau về bản chất, nhưng khác nhau về mức độ; Tất cả sự thật, chỉ là nửa thật; Mọi nghịch lý có thể được hòa giải. – Kỳ thư Kyballion

Đây là một nguyên tắc và luật hấp dẫn. Lấy ví dụ, nhiệt và lạnh. Mặc dù chúng đối lập nhau nhưng chúng thực sự giống nhau. Nó chỉ đơn thuần là vấn đề mức độ nào. Điều tương tự cũng có thể nói về tinh thần và vật chất. Chúng thực sự giống nhau. Chúng có thể được ví như nước. Đóng băng nước và nó trở thành đá (vật chất). Đun sôi nước và nó bay hơi và trở thành khí (linh). Chúng giống hệt nhau về bản chất, nhưng khác nhau về mức độ.

Nếu bạn nhìn vào một nhiệt kế thì đâu là điểm nóng kết thúc và lạnh bắt đầu? Trên thực tế, nó hoàn toàn liên quan đến khả năng chịu đựng của mỗi người. Nguyên tắc tương tự này áp dụng cho tất cả các cặp đối lập, sáng và tối, lớn và nhỏ, cứng và mềm, tích cực và tiêu cực.

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng trên bình diện tinh thần. Lấy ví dụ, yêu và ghét. Chúng giống nhau nhưng mức độ khác nhau. Tầm quan trọng của định luật này nằm ở việc hiểu được khả năng của một người trong việc chuyển đổi và thay đổi các dao động từ cực này sang cực khác. Trên thực tế, đây là đối tượng nghiên cứu của thuật giả kim.

Các nhà giả kim thời trung cổ bận tâm đến việc đổi kim loại cơ bản thành vàng. Điều này có thể xảy ra khi chân sư Sai Baba thể hiện rất rõ ràng và tức thì. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của điều này đến từ sự hiểu biết về việc thay đổi những suy nghĩ và cảm xúc của một con người thành “vàng tâm linh” hoặc năng lượng bản chất của linh hồn.

Sự căm ghét có thể được chuyển hóa bằng sức mạnh của tâm trí để thành tình yêu (vàng). Cái tôi thấp hơn của bạn có thể được chuyển đổi thành cái tôi cao hơn. Cơ thể vật lý của bạn có thể được chuyển đổi thành cơ thể ánh sáng (thăng thiên). Sự tách biệt có thể được biến thành sự hợp nhất. Bị dẫn dắt bởi cái tôi tiêu cực có thể thành được dẫn dắt bởi linh hồn qua sử dụng nghệ thuật phân cực. Một tài khoản ngân hàng trống có thể được chuyển đổi thành một tài khoản ngân hàng đầy đủ. Chúng ta chỉ cần phân cực ý thức của mình theo cách khác.

Một người bị chi phối bởi thể cảm xúc cần ý thức phân cực với thể trí của họ. Một người bị chi phối bởi thể trí cần ý thức phân cực với linh hồn. Một người hợp nhất với linh hồn sẽ cần ý thức phân cực với chân thần. Một người hợp nhất chân thần sẽ cần ý thức phân cực với Thượng đế. Tất cả là các mức độ khác nhau của cùng một thứ.

5. Nguyên tắc nhịp điệu

“Mọi thứ đều chảy, ra và vào; Mọi thứ đều có thủy triều; Vạn vật thăng trầm; Sự dao động của con lắc thể hiện trong mọi thứ; Nhịp điệu bù trừ cho nhau” – Kỳ thư Kyballion

Định luật này đã nêu ở trên, nó hiển hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Ta thấy nó trong thủy triều của đại dương. Chúng ta thấy điều đó trong nhu cầu ngủ sau một ngày làm việc. Chúng ta thấy nó trong quá trình tạo ra một ngôi sao, mặt trời và sự sụp đổ cuối cùng của nó. Chúng ta thấy luật này vận hành trong sự trỗi dậy và sụp đổ của các quốc gia, và thậm chí cho cả đa vũ trụ. Đối với mọi hành động đều có đối lập và phản ứng cân bằng.

Chúng ta thấy điều này trong hơi thở của mình, và chúng ta thấy nó trong cách Thượng đế thở. Thượng đế thở ra tạo vạn vật và sau đó Ngài hít vào vào vạn vật. Chúng ta thấy điều này trong chuyển động của các vì sao và trong khoa học chiêm tinh. Khi trái đất di chuyển qua các cung hoàng đạo khác nhau. Chúng ta cũng thấy luật này vận hành trong các trạng thái tinh thần của con người, nơi mà hành giả Hermetic tìm thấy ứng dụng hữu ích và tuyệt vời nhất của nó. Các nhà Hermetists áp dụng luật tâm trí trung lập.

Người Hermetist không thể hủy bỏ hoặc khiến nguyên tắc này ngừng hoạt động, tuy nhiên, họ đã học cách thoát khỏi ảnh hưởng của nó ở một mức độ nhất định. Mức độ đạt được điều này phụ thuộc vào việc áp dụng luật này của một người và vào mức độ bắt đầu của một người ở các giai đoạn sau.

Họ học cách sử dụng luật này thay vì bị nó chi phối. Họ hiểu được quy luật phân cực trước đây, phân cực bản thân tại điểm mà họ muốn nghỉ ngơi, và sau đó vô hiệu hóa sự dao động của con lắc có xu hướng đưa ta sang cực khác. Bây giờ tôi đang nói về điều này trên bình diện tinh thần và cảm xúc.

Bậc thầy thực hiện điều này bằng cách sử dụng ý chí và sự tách rời để tạo ra trạng thái ý thức không bị xoay về phía sau hoặc về phía trước như một con lắc. Nhân loại sống trên một con tàu lượn siêu tốc về tinh thần và cảm xúc. Lý tưởng là cần đạt được trạng thái ý thức về sự thờ ơ thần thánh, sự bình tĩnh, sự bình thản, bình an nội tâm, niềm vui, hạnh phúc không ngừng và hạnh phúc.

Điều này được Krishna giải thích trong Bhagavad Gita, đó là lời dạy tương tự của các Nhà thông thái học. Ý tưởng là hãy luôn tỉnh táo, cho dù bạn có lãi hay lỗ, niềm vui hay nỗi đau, bệnh tật hay sức khỏe, chiến thắng hay thất bại, bị từ chối hay khen ngợi.

Đây chỉ là vấn đề bạn phân cực tâm trí và trạng thái ý thức của mình ở đâu. Có một điểm trung lập hoặc khách quan, hay sự tách rời thần thánh, không bị cuốn vào sự dao động của con lắc giữa các nhịp điệu và các thái cực.

Có một trạng thái ý thức được gọi là Thần thức nơi bạn không phải trải qua một ngày tồi tệ. Ứng dụng cao nhất của việc sử dụng nguyên tắc trung lập này, nó thậm chí còn được áp dụng vào cơ thể vật lý, ví dụ như chân sư Sai Baba không bao giờ ngủ. Ông không cần thức ăn. Ông không bao giờ cảm thấy mệt mỏi. Ông có thể song song và ở hai nơi cùng một lúc.

Đây là trạng thái Thăng thiên của ý thức, khi chân thần hoặc tinh thần cũng kết hợp hoàn toàn với phương tiện vật chất, và cơ thể vật chất được biến thành Ánh sáng. Tính hai mặt trở nên siêu việt. Cho dù bạn đang ở trên một chiếc tàu lượn siêu tốc đầy cảm xúc hay thậm chí và có được sự bình tĩnh và niềm vui không ngừng được xác định bởi thái độ của bạn và sự phân cực của tâm trí bạn. Đây là lý do tại sao sự hiểu biết về những nguyên tắc này rất quan trọng.

Tất cả đau khổ đều xuất phát từ chấp trước và quan điểm sai lầm.

6. Nguyên tắc Nhân quả – Cause & Effect

“Nhân nào Quả ấy; mọi Quả đều có Nhân; Có rất nhiều chiều nhìn của nhân quả, nhưng không có gì thoát khỏi quy luật này” – Kỳ thư Kyballion

Không có tai nạn trong vũ trụ, mọi thứ trong vũ trụ đều được điều chỉnh bởi các quy luật. Có các quy luật vật lý, quy luật cảm xúc, quy luật tinh thần và quy luật tâm linh. Bằng cách hiểu những luật này, chúng ta có thể học cách vận hành trong ân sủng thay vì gánh nghiệp. Nhiều khi chúng ta không biết nguyên nhân vì lý do gì mà sự việc xảy ra với chúng ta. Điều này là do có bảy chiều của thực tại mà nhân quả có thể xảy ra. Không ai thoát khỏi bất cứ điều gì.

Những người theo Hermetists hiểu nghệ thuật vượt lên trên bình diện thông thường của nhân và quả, ở một mức độ nhất định. Họ làm điều này bằng cách vươn lên tầm cao của tâm thức và do đó, trở thành chủ nhân thay vì nạn nhân, và tạo nhân thay vì quả.

Người bình thường hướng đến quả, không tạo nhân. Họ là nạn nhân của những suy nghĩ, tâm trạng, cảm xúc, ham muốn, thèm khát, bản ngã thấp hơn, người khác, nhịp sinh học, cơ thể vật lý, tiền kiếp, lập trình tiềm thức, di truyền, thời tiết, ảnh hưởng chiêm tinh, lực lượng quan trọng, linh hồn dị dạng, sự quyến rũ , ảo tưởng, ảo ảnh, và môi trường…. Bậc thầy vượt lên trên và có rất nhiều hiểu biết để vượt qua điều này cho tiến hóa cao hơn.

Vào thời điểm điểm đạo thứ sáu và thăng thiên, tất cả đều được siêu thoát. Các Chân sư tuân theo luật nhân quả của các cõi cao hơn. Ở mỗi cấp độ điểm đạo, ta đi lên một bình diện tâm thức khác, và do đó, thậm chí có thể trở thành một nhân lớn hơn.

Chìa khóa đối với hầu hết mọi người thuộc trái đất là cần làm chủ tâm trí của bạn, điều này sẽ dẫn đến việc làm chủ cảm xúc và ham muốn, đồng thời làm chủ được cơ thể vật lý và các thèm muốn của nó. Chân sư Djwhal Khul đã gọi đây là sự thành thạo đối với ba phương tiện thấp hơn của bạn (thể vật lý, thể dĩ thái và thể trí).

Các nhân (nguyên nhân) trong cuộc sống của bạn là từ những suy nghĩ và hình ảnh bạn giữ trong tâm trí ý thức và tiềm thức. Bằng cách tuyệt đối cảnh giác và chỉ để trong tâm trí bạn những suy nghĩ về Thượng đế, tình yêu, sự hoàn hảo, sức khỏe hoàn hảo, thịnh vượng, niềm vui, sự nhất thể và bình đẳng, thì đây là tất cả những gì bạn sẽ tạo ra cả bên trong lẫn bên ngoài. Suy nghĩ của bạn tạo nên thực tại của bạn.

Suy nghĩ của bạn phải phù hợp với linh hồn và chân thần (tinh thần) của bạn, thay vì cái tôi thấp hơn và cái tôi tiêu cực của bạn. Khi những bài học này được nắm vững thì thực sự không có lý do gì để theo học ngôi trường được gọi là cuộc sống Trái đất này, ngoại trừ việc phụng sự những anh chị em của chúng ta, những người chưa học những bài học này.

Tóm lại, hãy tạo nhân tốt, làm chủ, là người đồng sáng tạo với Thượng đế mà bạn thực sự là, và khi đó bạn làm chủ luật và nguyên tắc này thay vì cho phép nó chi phối bạn. Nếu bạn không làm chủ, bạn là nạn nhân. Đây là quy luật phân cực. Thay đổi sự phân cực của bạn bằng sức mạnh của tâm trí và sức mạnh của Thượng đế cho bạn sự lựa chọn tự do.

7. Nguyên tắc giới tính

“Giới tính có trong mọi thứ; Mọi thứ đều có nguyên tắc nam tính và nữ tính; Giới tính biểu hiện trên tất cả các bình diện ” – Kỳ thư Kyballion

Mọi thứ đều có âm dương. Trên bình diện vật lý, mỗi người có một thể chất nam hay nữ, tuy nhiên về mặt tâm lý mỗi người đều mang tính nam và nữ. Mỗi người có não trái và não phải.

Trong triết học Trung Quốc, thực phẩm cũng được chia thành âm và dương. Luật này không chỉ áp dụng trên bình diện vật lý, mà còn trên bình diện tình cảm, tinh thần và tâm linh. Cha Trời và Mẹ Đất, các loại cảm xúc Âm và các loại cảm xúc Dương. Loại suy nghĩ Âm và nhiều loại suy nghĩ Dương hơn.

Điểm mấu chốt ở đây là con đường tâm linh là con đường của sự cân bằng và tích hợp. Đức Phật gọi đây là con đường trung đạo. Ông đã chứng minh rằng con đường đến với Thượng đế không phải là con đường của sự khoái lạc (indulgence) hay khổ hạnh. Đó là con đường cân bằng các khía cạnh nam và nữ cũng như cân bằng các khía cạnh trời và đất trong bạn. Con đường tâm linh cũng là sự cân bằng của ba tâm trí, bốn thể và bảy luân xa. Đó cũng là sự cân bằng thích hợp giữa linh hồn và bản ngã. Điều này được thực hiện bằng cách vượt qua bản ngã tiêu cực, và do đó, giữ cho bản ngã ở trạng thái cân bằng và mối quan hệ thích hợp với linh hồn, nghĩa là để nó chăm sóc cơ thể vật lý, nhưng không diễn giải cuộc đời của bạn.

Khi đạt được sự thành thạo, trạng thái cân bằng sẽ thành thói quen và trở nên dễ dàng hơn và sẽ không mất nhiều công sức, thời gian và năng lượng để duy trì trạng thái đó. Điều này đạt được bằng cách “hiểu rõ bản thân mình”, và hiểu được những quy luật và sự cân bằng phổ quát này luôn chi phối chúng ta. Để biết Thượng đế, chúng ta phải hiểu luật của Ngài. 

Nguồn:  I Am University trường của thầy Joshua David Stone

Ansar Lee biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.