Chứng Ngộ

Ngày hôm nay tôi sẽ hé lộ cho bạn một chút về hương vị của chứng ngộ.

Hầu hết chúng ta đều bị thu hút bởi điều mà những bậc chứng ngộ đã chia sẻ. Một trạng thái mà ta nhận ra cái gốc rễ nhất của chính ta là thứ bao trùm, thứ tuyệt đối im lặng, thuần khiết. Thứ mà khi ta nhận ra, là lúc ta thấy mọi sinh linh trong vũ trụ này đều có chung một cái gốc rễ ấy, chẳng chỉ riêng con người có, chẳng chỉ riêng một ai đó có. Chứng ngộ khiến ta ngây ngất bởi sự im lặng tuyệt đối.

Và khi chứng ngộ, phần lớn người chứng ngộ sẽ bật cười…cười vào công cuộc tìm kiếm bấy lâu nay…cười vào những khổ sở mà họ đã trải qua để tìm kiếm chứng ngộ. Nó luôn ở đó, vẫn luôn ở đó một bước cũng chẳng rời xa ta. Vậy mà ta cứ đi tìm hoài. Ta cũng bật cười khi thấy, nó cũng có trong mọi người, nhưng mọi người chẳng nhận ra, họ cứ như bị mù và cứ lang thang trong khổ sở bởi sự chia chẻ…

Nói đôi nét về chứng ngộ vậy thôi, nhưng hành trình để thấy nó cũng tùy hoàn cảnh mỗi người. Nhưng có thể tóm lược như sau:

Bước 1: Thảnh thơi. Thảnh thơi cả thân thể và tâm hồn, khi đó ta mới có cơ hội hướng sâu vào nội tâm mình để khám phá. Chọn nơi yên tĩnh, thoáng đãng, an toàn, ngồi thoải mái và thư thái.

Bước 2: Quan sát hơi thở: bắt đầu chú tâm quan sát hơi thở, đi theo hơi thở vào ra. Sẽ có những khoảng dừng giữa hai hơi thở vào và ra  trú tâm vào khoảng trống này.

Bước 3: Vượt qua chướng ngại cảm thọ:  trong quá trình quan sát hơi thở, nhiều chướng ngại theo thói quen và nghiệp lực sẽ đến. Ví như sự đau nhức ở đâu đó trên cơ thể, hay quan sát nó, cảm nhận nó và để mặc nó. Cơ thể rồi sẽ bệnh và chết, đau sớm muộn sẽ tới và sẽ còn đau hơn. Hãy để đau chỉ là đau, quan sát cái đang quan sát cơn đau đó.

Bước 4: vượt qua chướng ngại tâm trí: trong quá trình quan sát hơi thở, cảm giác suy nghĩ sẽ xuất hiện, hình ảnh sẽ xuất hiện kéo tâm trí suy nghĩ miên man( vọng tưởng). Hãy nghĩ rằng, những suy nghĩ miên man này chẳng ích gì cho ta lúc này trên hành trình giác ngộ. Ta sẽ tạm gạt nó sang một bên, không đoái hoài gì đến nó, ta hướng tâm quan sát để tìm ra cái gì đang quan sát những suy nghĩ hình ảnh này.

Bước 5: Hướng tâm đến con mắt thứ 3. Sau khi hơi thở bị bỏ lại, cảm thọ bị bỏ lại, tâm trí bị bỏ lại, sự chú tâm chỉ hướng về cái đang quan sát mọi thứ. Và nó sẽ đưa về vị trí con mắt thứ 3( điểm giữa hai chân mày). Tiếp tục hướng sự chú tâm vào sâu bên trong ( vùng tuyến tùng) và định tĩnh. Một lực hút mạnh sẽ xảy ra cho đến khi bạn cảm nhận thấy như có một sự bùng nổ bên trong bạn, cả vũ trụ như bị hút vào vùng con mắt thứ 3, sự bùng nổ của năng lượng ánh sáng. Sau đó đột ngột, bạn cảm nhận được sự im lặng bao trùm, sự im lặng làm nền cho mọi âm thanh. Trước đây bạn chỉ nghe được các âm thanh sống động, giờ đây, cùng lúc bạn nghe được cả âm thanh sống động cùng lúc với sự im lặng tuyệt đối. Cả hai cùng lúc.

Khi mở mắt ra, bạn thấy điều kì diệu, mọi thứ không còn như trước. Một chiều không gian mới mở ra trong mắt bạn. Mọi không gian hình ảnh âm thanh vẫn như trước, nhưng xuyên qua tất cả, làm nền cho tất cả là một chiều không gian tuyệt đối im lặng, thuần khiết. Đến đây bạn sẽ vỡ ra chỗ mà các vị chứng ngộ hay miêu tả. Một cuộc sống mới bắt đầu với bạn, giọt nước đã hòa cùng đại dương, bạn trở về nhà, bạn không còn ngủ mơ, bạn đã thức tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.