Số phận có phải là định mệnh?

Đến đây chúng ta có lẻ sẽ có một thắc mắc rằng: Vậy, chúng ta có quyền thay đổi “những thông số” đang play trong kiếp này hay không? Nếu ai đã từng đọc qua tác phẩm “Viên Liễu Phàm Tứ Huấn” chắc sẽ có câu trả lời. Chuyện kể rằng Viên Liễu Phàm được một tiên sinh họ Khổng đoán số mạng, nói rằng ông chỉ sống đến năm 53 tuổi, sẽ không có con trai và cả những việc khác nữa. Dần dần, ông thấy các sự việc xảy ra hoàn toàn ứng nghiệm và chính xác tuyệt đối. Từ từ ông trở nên thụ động, yếm thế, đến độ ngay cả suy nghĩ ông cũng không thèm. Tuy nhiên, sau khi gặp thiền sư Vân Cốc, ông được nghe giảng giải về các cách thay đổi số phận như tích đức, làm thiện và sửa đổi các lỗi lầm. Từ đó, dần dần số mạng của ông trở nên tốt hơn, bắt đầu sai khác với các lời tiên tri trước kia. Khi ông 69 tuổi, ông đã viết tác phẩm này kể lại toàn bộ những điều đó, trong đó có 4 điều khuyên dạy (Tứ Huấn) mà ông để lại cho con trai.

1. Tự lập số mạng – Con người có thể tự quyết định được số mạng của mình

2. Tu sửa lỗi lầm – Các phương pháp sửa sai

3. Tích chứa điều lành – Các phương pháp tích thiện, vun đắp công đức

4. Giữ đức khiêm hạ – Hiệu quả của đức tính khiêm tốn.

Câu chuyện này là một đại diện mẫu mực cho cách nhìn của đạo Phật về số mệnh. Bây giờ mình xin chia sẻ góc nhìn khác.

Đối với Pháp CLEAN, một trong những pp mình chia sẻ gần 10 năm qua thì xử lý như thế nào. Một chương trình chỉ được kích hoạt khi nó có tâm thức và mọi thứ cũng được giải quyết ngay chính nơi tâm thức. Mình hay lấy vd về dữ liệu virus nằm trong ổ đĩa usb cho vấn đề này, nếu “con virus” mãi mãi ở trong usb thì con virus ấy vô nghĩa, nó chỉ là những dữ liệu chết, một khi nó có cơ hội tiếp xúc được môi trường window hay hệ điều hành tương ứng.. thì lập tức nó mới có đất dụng võ, dữ liệu này lập tức được kích hoạt, lúc này mới thật sự gọi là “chương trình virus” và sự phá hoại mới xảy ra. Khi sự kiện này xảy ra, ta cũng không có khả năng khống chế nó bằng các năng lực thông thường, thậm chí bạn có chuyên môn cao về công nghệ, bạn cũng chưa chắc lôi ra hết các chỗ khu trú kín đáo của nó để tận diệt mà chỉ có thể dùng phần mềm diệt virus chuyên dụng để xử lý mà thôi. Cũng tương tự, với cách thực hành của pháp CLEAN, tâm thức chúng ta (mình ví như hệ điều hành) mới chính là đất dụng võ, một dữ kiện (nghiệp) nào đó đang ngủ ngầm trong tàng thức (Alaida) một khi được kích hoạt, nó sẽ tác động để tạo ra các tiến trình ở thân tâm (danh sắc) và chi phối luôn cả các đối tượng bên ngoài (thực tại) phù hợp với cấu trúc hay kịch bản mà nó đã từng xảy ra… vấn đề là người thực hành pháp CLEAN phải đủ tỉnh thức đề nhìn ra “câu chuyện ngoài kia” nó không đơn giản là do ai đó gây nên, hay xúi quẩy quá trời đổ hết lên đầu này… mà thực chất là từ những dữ kiện trong tâm thức đang vận hành, tạo tác và hành giả chỉ hướng vào trong, bằng kỹ thuật clean đặc biệt để thanh tẩy (clean) những chủng tử rác này cho đến sâu vào mọi ngóc ngách của tiềm thức… lẽ dĩ nhiên, tiến trình “diệt virus” này cũng ngoài tầm kiểm soát và hiểu biết của ý thức vì nó đã kích hoạt bởi một hệ thống cao hơn trong tâm thức, mình chỉ có thể nói tóm tắt như vậy, còn để hiểu và hành chắc chắn phải có buổi chia sẻ riêng chứ không thể trong mấy dòng của bài này được.

Đối với góc nhìn của tử vi thì như thế nào? Liệu số phận có phải là định mệnh? Liệu chúng ta có sự lựa chọn khác hay không? Mình may mắn khi vừa mới tiếp cận tử vi không bao lâu thì nhân duyên sắp xếp gặp được một người Thầy Tử Vi cực giỏi. Đây là một người mà mình phải nói là bỏ cả đời (từ thời thanh xuân đến giờ) để nghiên cứu tử vi bằng một thái độ khoa học chính thống và rất bài bản. Thầy nhận rất ít học trò và chỉ truyền riêng, không dạy đại trà. Thầy bỏ cả đời để tìm ra bí mật của những phép tính cổ xưa, không những có thể thấu triệt về con sao đó mà có thể nói về căn nguyên cội nguồn cội của chúng, dưới cách phân tích của Thầy, Tử vi là một môn khoa học chiêm tinh được bổ sung bởi lý thuyết kinh dịch rất hoàn chỉnh, đv tử vi phương tây, họ không có lý thuyết kinh dịch nên lá số đơn giản hơn, nó khác với tử vi phương đông. Để hiểu điều này, chúng ta có thể liên hệ với chuyện thường thấy trong các môn khoa học tự nhiên, chỉ bằng các công cụ toán học, người ta bổ khuyết rất nhiều câu trả lời mà thực tế lúc ấy chưa đủ công cụ hay phương tiện công nghệ để kiểm chứng và phải mất cả thập kỷ hay thế kỷ sau mới được xác nhận. Một ví dụ điển hình nhất đó là Bảng tuần hoàn Mendeleev, khi mới thành lập, có rất nhiều nguyên tố chưa tìm ra nhưng người ta vẫn có thể dự đoán chính xác về cấu tạo, đặc tính của nó như thế nào và xếp sẵn trong bảng tuần hoàn. Mình chỉ có thể nói tổng quát như thế, chi tiết thì không dám tiết lộ vì đó là tâm sức nghiên cứu của Thầy, quả thực khi được khai nhãn để hiểu sâu về các thuật toán tử vi này, mình không những được mở rộng tầm nhìn về thiên văn cũng như kinh dịch, đồng thời phải thán phục sự uyên áo của những người đã sáng tạo ra các thuật toán trong tử vi, để có một con sao nó phải hàm chứa rất nhiều lý thuyết, hậu thế ngày nay thì chỉ việc ứng dụng rào rào, khi dùng thì thấy ứng nghiệm, độ ứng nghiệm này nhiều khi có độ chính xác đến từng thời khắc chứ đừng nói là cả đại vận 10 năm. Thế nhưng, tại sao nó lại ứng nghiệm mà cái việc lập sao thì ai học qua cũng làm được? Đỉnh cao của trí tuệ là ở chỗ đó, tiền nhân đã sáng tác một kỹ thuật ai cũng có thể làm, nhưng để có một cái gì đơn giản mà hiệu quả cao đều là kết quả của cả một quá trình và đầy tinh hoa trong ấy cả. Vì thế khi mình thụ nhận được, từ tận sâu trong lòng phải vô cùng tri ân tất cả những nhân duyên và bái phục những vị đã tạo ra thành quả này.

Xin trở lại vấn đề. Cái mà mình tâm đắc nơi thầy không chỉ là kiến thức uyên áo về tử vi mà đó là cách nhìn. Quan điểm của Thầy là chúng ta có thể thay đổi được vận số nếu biết cách. Thầy bỏ cả đời để giải mã ra các thuật toán, nhưng mục đích cuối cùng là làm sao hóa giải được những vận hạn xấu. Theo Thầy, những bộ sao mình mang theo (trong mệnh) được xem như là NHÂN sẽ ráp nối với các bộ sao đang đợi sẵn (trong vận) được ví như là DUYÊN, khi Nhân đủ Duyên thì Quả sẽ trỗ, nếu mình để yên không làm gì, thì chắc chắn chuyện gì đến sẽ đến! Nếu ta chủ động giải cái “lực” của nhân đi, ví như con ác sát tinh trong mệnh, có những tính nết không mấy thiện lành, nhận thức rõ điều đó hãy sống bằng thái độ ngược lại thì cái lực của nhân ấy đã giảm đáng kể, như vậy khi nó ráp với duyên thì hiệu ứng giảm đi nhiều… đó là một thủ thuật chẳng hạn. Một cách khác, nếu bạn nhìn vào vận đoán được sẽ có lúc bị tù đày hay đoản mạng, lúc này hãy tìm cách đừng để duyên nó sanh… Ví như khi vào vận này, hãy hết sức cẩn thận và nhẫn nhịn, vì trong tâm lúc ấy cũng rất dễ bị “bức xúc” (có sẵn nhân) và chỉ cần chờ duyên là nó tác hợp… vì vậy, chỉ một phút mất kiếm soát có thể đẩy cuộc đời sang một ngã rẻ khác khi bị tù tội hoặc là dấu chấm hết! Đó là những ý chung chung, tuy nhiên cách nhìn của Thầy ngay trong chính lá số, vẫn có những đáp án khác nhau ăn thua do sự lựa chọn thái độ của mình, đây là một điều mình vô cùng thú vị trên cách luận giải của Thầy.

(nguồn: tham khảo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.